คำเตือน

ห้ามนำบทความนี้ไปเผยแพร่ที่อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก
 
 
Note: นี่เป็นบทความที่ถูกบก.ยกเลิกค่ะ โดนไล่ให้ไปเขียนมาใหม่ เพราะมีประเด็นไม่ชัดเจน เป็นการเขียนด้วยความเร็วสูง (เผาจนคีย์บอร์ดเกือบไหม้) Kiss กลับมาอ่านอีกที...จขบ. มึนได้โล่จริง ๆ กร๊าก!! แต่เห็นว่าอ่านแล้วขำดีเลยเอามาแชร์กันค่ะ ความคิดเห็นในบทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงอะไรได้
 
 

มองดูอันดับยอดขายของเกมสมัยนี้ก็น่าเศร้าค่ะ เพราะจะเห็นว่าเกมส่วนใหญ่ที่ติดอันดับต้น ๆ ของชาร์ตทั่วโลกมักจะเป็นเกมที่พัฒนาโดยชาวตะวันตก เกมทางฝั่งญี่ปุ่นแทบจะตกเวทีตลาดโลกไปเลย ที่ยังยืนหยัดอยู่แถวหน้าของวงการเกมก็เหลืออยู่ไม่กี่เจ้า   เกมของฝั่งตะวันตกออกมากี่ภาคก็ขายดีตลอดจนค่ายเกมญี่ปุ่นมองกันตาปริบ ๆ และเกมส่วนใหญ่ที่ขายดี ก็คงจะหนีไม่พ้นเกมยิงปืนสาดกระสุนกันสนั่นหวั่นไหว จึงทำให้เราได้เห็นบรรดาเกมยิงทั้งหลายผุดขึ้นอย่างกับเห็ดราหน้าฝน นอกเหนือจากนั้นก็เป็นเกมที่ให้อิสระในการเล่นอย่างเต็มที่จนทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนเอาแต่ใจไม่อยู่ในกรอบ (ว่าไปนั่น!) 
 

แต่ใช่ว่าชาวญี่ปุ่นจะยอมแพ้อะไรง่าย ๆ ค่ะ ในเมื่อตลาดผู้บริโภคเอนเอียงไปทางตะวันตกเพราะพี่ใหญ่อย่างญี่ปุ่นฝีมือตก นักพัฒนาชาวญี่ปุ่นจึงต้องปรับตัวกันยกใหญ่ด้วยการใส่คอนแทคตาสีฟ้า สวมวิกผมทอง  ทำตนเป็นคนญี่ปุ่นกลายพันธุ์แล้วกระทำการบางอย่างที่เป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวง! อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะตกใจว่ามันมีอะไรร้ายแรงนักหนาและสงสัยว่า เห...คนเขียนเวอร์ไปหรือเปล่า ไม่เวอร์หรอกค่ะ ที่คิดว่าร้ายแรงขนาดนั้นเพราะสำหรับคนที่นิยมเสพเกมที่มีความเป็นญี่ปุ่นอย่างดิชั้นเดือดร้อนมากค่ะ!! นักพัฒนาชาวญี่ปุ่นพยายามฝืนกฏธรรมชาติด้วยการสร้างเกมให้มีความเป็นตะวันตกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อกระแสทุนนิยมเข้ามามีอิทธิพลต่อนักฝันทั้งหลายทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของนักพัฒนาเกมต้องถูกบีบอยู่ในกรอบแคบ ๆ นักสร้างเกมบางคนถึงกับถูกบังคับให้ผลิตเกมในแนวเดิมซ้ำ ๆ ซาก ๆ จนทนไม่ไหวต้องประท้วงจะลาออกให้รู้แล้วรู้รอดไป
 

 หนูทดลองหลายตัวจากญี่ปุ่นจึงถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้กลายเป็นเกมที่มีตัวละครหน้าเหลี่ยมกรามบานหนวดเฟิ้มแถมมีขนหน้าอก (อึ๋ย!!) ออกมาเดินเชิดหน้ากราดกระสุนกันเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด การกลายพันธุ์ของเหล่าเกมญี่ปุ่นยังระบาดไปถึงเกมแนวอื่น ๆ อีกด้วย โดยล่าสุดที่มีกระแสแรงมาก ๆ ก็คือเกม Hack and Slash ที่มีกลิ่นวาซาบิฉุนกึกอย่าง Devil May Cry ก็จำต้องผันตัวเองให้ดูเป็นตะวันตกอย่างเต็มตัว (ในด้านเนื้อเรื่อง) เพื่อกระตุ้นยอดขาย (แต่ไม่สำเร็จ) เกมเหล่านี้เหมือนปีศาจร้ายที่คิดจะครอบครองโลกค่ะ เมื่อใดที่เกมญี่ปุ่นหายไปจากวงการ หลายคนคงเลิกเล่นเกมดีกว่า ฉะนั้นวงการเกมญี่ปุ่นตอนนี้ต้องการฮีโร่หน้าหล่อ (ลากไส้) ตาคมผมเจป๊อบมากอบกู้โลกใบนี้ให้พ้นจากการระบาดของผู้ชายหน้าตาเหมือนปลาดุกชนเขื่อนให้จงได้ และผู้ที่มีรัศมีฮีโร่อันเจิดจ้าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากคุณฮิเดโอะ โคจิมะและ PlatinumGames ที่ได้ประกาศตนต่อกรกับกระแสเกมตะวันตกเพื่ออนุรักษ์จิตวิญญาณเกมมิ่งแห่งญี่ปุ่นด้วยการสร้างเกมญี่ปุ่นป้อนตลาดโลกอย่าง Metal Gear Rising: Revengeance ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนที่แล้ว คุณโคจิมะได้กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า 
 
 

“เราต้องการแสดงให้โลกเห็นว่าชาวญี่ปุ่นยังมีชีวิตอยู่และเจ๋งด้วย! เราอยากพิสูจน์ว่าอุตสาหกรรมเกมญี่ปุ่นยังมีชีวิตอยู่ เรากำลังทำหลายสิ่งเพื่อผู้เล่นทั่วโลกในขณะที่ยังคงนำเสนอองค์ประกอบแบบญี่ปุ่นอันเป็นเอกลักษณ์อยู่ นั่นทำให้เกมของ PlatinumGames และ Kojima Productions นั้นพิเศษ ทุกวันนี้ยากที่จะหาคนอื่นมาร่วมแบ่งปันวิสัยทัศน์แบบนี้” 
 

คุณจะเห็นได้ว่าเกมในซีรีส์ Metal Gear ของคุณโคจิมะนั้นสามารถประสบความสำเร็จในตลาดโลกได้ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกล การให้อิสระกับลูกทีมในการนำเสนอแนวคิดใหม่ ๆ และมีความละเอียดในทุกขั้นตอนการผลิต มีเกมญี่ปุ่นมากมายที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักพัฒนาชาวตะวันตกนำไปสร้างสรรค์ผลงานจนออกมาเป็นเกมที่สนุกน่าประทับใจและบางเกมต่อยอดจนเหนือกว่าต้นตำรับในขณะที่ชาวญี่ปุ่นได้แต่เดินตามหลังเขา ถ้าวงการเกมญี่ปุ่นหันกลับมามองดูตัวเองให้ลึกซึ้งและทำในสิ่งที่ตนถนัด เราเชื่อว่าเกมญี่ปุ่นจะสามารถฟื้นคืนชีพและกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ 
 
 
 

#6 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 19:25

จริงครับ ยุคนี้เกมส์ FPS เกิดเป็นดอกเห็ดเลย ไม่เบื่อกันบ้างรึไง sad smile Hot!

#4 By rerigioz on 2013-03-27 17:55

ยังหวงัว่าจะเห็นเกมที่เล่นแล้วติดจากพี่ยุ่นเช่นกันคับ
ฝากเว็บเกมหน่อยคับ
http://www.dek-bad.com/forum/index.php?m=bbs

#3 By ฮุฮิคุง on 2013-03-27 14:49

โชคดีที่MGRออกมา เพราะคิดอยู่ว่าหลังจากซีรีย์DMCมันโดนทอดทิ้งให้เป็นขยะแห่งความทรงจำไปแล้ว และหากยิ่งซีรีย์ACของยูบิซอฟท์หมดโปรโมชั่นคิดเนื้อเรื่องเจ๋งๆเมื่อไหร่ล่ะก็ เราคงไม่รู้จะหาไรมาเล่นละsad smile

#2 By Ladygreen on 2013-03-26 09:16

เห็นด้วยเลยล่ะค่ะ ถ้าไม่มีเกมญี่ปุ่นเราคนหนึ่งนี่แหละค่ะ ที่อาจจะเลิกเล่นไปเลยก็ได้(แต่ไปนั่งเล่นของเก่า)
ถ้าพยายามต่อไปแล้วล่ะก็เราก็เชื่อว่าญี่ปุ่นจะกลับมาสร้างผลงานดีๆและกลับมายิ่งใหญ่ได้เหมือนเดิมเหมือนกันค่ะ
ตอนนี้ยอมรับเลยค่ะว่าผลงานเกมMetal Gearตอนนี้ออกมาดีมาก ทางค่ายPlatinumGamesก็ทำออกมาได้ดีมากค่ะ ถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆต้องกลับมาดีได้แน่นอนค่ะ

#1 By [さよ]sayo on 2013-03-26 06:57